Mẹo chữa bệnh bằng đá viên

Mẹo chữa bệnh bằng đá viên

Lâu nay bạn chỉ thường dùng những viên đá tinh khiết như một cứu cánh giúp bạn giải khát, nhưng thực tế những viên đá nhỏ xinh này còn chứa đựng những công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Giảm sốt
Trong trường hợp bạn bị sốt cao, trước khi đưa đi bệnh viện, hãy cho nước đá và túi chườm, và gối ở đầu bệnh nhân để giảm sốt và tránh gây tổn thương tới não.

Cầm máu bằng đá viên
Khi bị chấn thương, bạn nên dùng nước chườm lên chỗ bị thương để cầm máu và giảm nhẹ mức độ chảy máu. Nếu vết thương không lớn bạn có thể dùng nước đá xoa lên bề mặt, nó giúp cho vùng da bị thương co lại và cầm máu rất tốt.

Trị viêm ngứa do côn trùng đốt
Mùa hè nóng oi bức là thời điểm côn trùng có độc, muỗi để sinh sôi phát triển. Nếu bị chũng đốt bạn có thể dùng đá lạnh đặt trực tiếp lên chỗ muỗi đốt. Cách làm này vừa trị ngứa, vừa ngăn ngừa chất độc từ côn trùng lan rộng.
Lưu ý, mỗi lần đặt đá trực tiếp lên da không quá 30 phút, nếu không da sẽ dễ bị tổn thương nhé.

Chữa chảy máu cam
Chảy máu cam bạn nên chườm đá sạch vào huyệt nghênh dương ( nằm trên điểm giao nhau của đường ngang qua chân cánh mũi và đường pháp lệnh hai bên khóe miệng) máu sẽ ngường chảy ngay lập tức.

Làm dịu đốm mụn sưng tấy
Chờm một viên đá lên đốm mụn sung tấy đỏ là các giảm cơn đau tức thì và hạn chế được các hiện tượng trầm trọng hơn. Bạn hãy trà viên đá trực tiếp lên da hoặc qua một miếng vải thô mềm. Thời gian điều trị khoảng 5 – 10 phút và cho hiệu quả nhanh chóng.

Giảm nhịp đập của tim, giảm căng thẳng
Cảm thấy nhịp tim vượt mức 100 -140 lần/phút, bạn hãy dùng khăn sạch nhúng và nước đá lạnh và sau đó vắt khô đắp lên trán, lên mặt, nhịp tim sẽ giảm dần đều. Khi căng thẳng hay lo lắng quá mức bạn cũng có thể làm như cách này.

Lấy dằm không đau
Muốn lấy dằm hay một vật thể nhọn xuyên qua da mà vẫn hạn chế được hết các cảm giác đau đớn thì tốt nhất bạn trườm đá cho thật lạnh vùng da xung quanh vết đâm như một biện pháp gây tê tạm thời.

Trị đau răng
Khi bị đau buốt răng nên chườm đá vào huyệt hợp cốc (hay còn gọi hổ khẩu, nằm ở bàn tay), sau vài phút có thể thấy ngay tác dụng giảm đau. Lưu ý: Khi chườm đá vào huyệt hợp cốc nên đặt ngược chiều, tức nếu thấy đau bên phần răng bên trái thì chườm đá vào huyệt hợp cốc bên phía tay phải.

Trị đau rát do bị bỏng
Khi bị bỏng, lập tức rửa sạch vết bỏng bằng nước lạnh sau đó chườm đá vào chỗ bị bỏng có thể giúp giảm đau, ngăn ngừa tấy đỏ và mọng nước. Cách làm trên chỉ áp dụng cho trường hợp bỏng nhẹ còn nếu bị bỏng nặng thì không nên ngâm cả người vào nước đá lạnh. Làm như vậy sẽ rất nguy hiểm vì nó gây co mạch và tụt thân nhiệt.

Trị thâm quầng và giảm sưng mắt
Nếu bạn bị thâm quầng mắt, chỉ cần bọc một viên đá nhỏ trong khăn vải rồi đặt lên vùng mắt. Để như vậy trong 10 phút, vết thâm quầng mắt sẽ dần tan biến. Đối với bọng mắt bị sung húp do thức đêm hay khóc nhiều sẽ được xẹp xuống nhanh hơn khi bạn trườm một viên đá lạnh lên đó. Để có hiệu quả tốt hơn, bạn có thể dùng nước trà xanh hoặc café đóng băng thay vì dùng đá viên như bình thường.

Một điều cần lưu ý chung ở đây là không để đá lạnh quá lâu trên cơ thế bởi đây không phải là giải pháp điều trị bệnh lâu dài, nó chỉ là một cách giảm đau và hạn chế thương tổn tạm thời. Để điều trị bệnh lâu dài, cách tốt nhất bạn nên đến khám bác sĩ.